Tham quan trại ong Dú Vũ – Nga

Ngày 13/11/2019 vừa qua chúng tôi (thành viên CLB Khởi nghiệp Trung tâm sinh hoạt thanh niên thành phố Nha Trang) tham quan trại ong Dú Vũ – Nga, địa chỉ tại thôn Tây 3, xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Ong Dú (tiếng Anh: Stingless Bee, tên khoa học: Lisotrigona Furva), còn có các tên khác là ong Rú, ong Lỗ, ong Bộng tùy tên gọi theo từng địa phương khác nhau. Loại ong này không ăn mật đường mà chỉ hút mật hoa nên chất lượng mật rất tốt. Mật ong Dú có màu cánh gián, khi nếm thử có vị ngọt hơi chua, có mùi thơm.

Hai “phóng viên chiến trường” anh Đạt và chị Liên bên cạnh anh Vũ chủ trại ong Dú Vũ – Nga

Tận mắt chứng kiến trại ong Dú, trò chuyện với anh Vũ chủ cơ sở anh Đạt mới thổ lộ rằng “hồi giờ cứ nghĩ mình trình cao về công nghệ, về nông thôn mới biết mình còn kém cỏi lắm“. Trong khi đó, chị Liên rất ngạc nhiên khi biết rằng mật ong Dú còn tốt hơn cả mật ong rừng. Ngoài mật ong, các sản phẩm từ ong Dú còn có phấn hoa, sáp ong, keo ong.

Bên trong trại ong Dú

Anh Vũ (tên đầy đủ: Lê Duy Vũ) đến với nghề nuôi ong Dú như một cơ duyên, khi có một đàn ong bay vào nhà làm tổ, anh thử nuôi và ai cũng nghĩ anh không bình thường bởi vì trước đó ở địa phương anh chưa có ai nghĩ đến chuyện nuôi loại ong này để lấy mật.

Tuy không phải tốn tiền cho ong ăn hoặc phải chở ong đi đánh mật nhưng ong Dú khá khó nuôi. Sau nhiều lần thất bại, tới nay, sau hơn hai mươi năm, anh Vũ đã làm chủ kỹ thuật nuôi, đã đạt được một số giải thưởng trong nông nghiệp.

Một số bằng khen của Hội Nông dân.

Với số lượng trên dưới bảy trăm tổ ong, sản lượng mật ong làm ra không cần phải quảng cáo, quảng bá mà vẫn bán hết, bán cho cả du khách nước ngoài tìm thấy thông tin về trại ong của anh qua Internet. Anh Vũ đang có dự tính sau khi đăng ký sở hữu trí tuệ (hiện anh đang làm thủ tục) sẽ chuyển giao công nghệ đến người muốn nuôi ong.

Nhờ nuôi ong Dú anh Vũ mà có một cuộc sống ổn định, thời gian rảnh trong ngày anh thường sửa xe đạp (miễn phí) giúp bà con lối xóm.

Anh Vũ đang sửa xe đạp

Thật là một chuyến tham quan bổ ích.